Home » KHÁI QUÁT VỀ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM
gửi tiết kiệm

KHÁI QUÁT VỀ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM

KHÁI QUÁT VỀ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM

by admin

Gửi tiết kiệm là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền gửi tiết kiệm và cách để gửi tiết kiệm hiệu quả nhất.

ví điện tử VNPAY

Mở ví VNPay ngập tràn ưu đãi

I. GỬI TIẾT KIỆM LÀ GÌ?

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời khi một cá nhân hoặc tổ chức gửi một số tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để lấy lãi. Người gửi tiền sẽ được ngân hàng trả số tiền lãi khi đến kỳ hạn theo số tiền gửi và phần trăm lãi suất đã thỏa thuận.

Ngân hàng sẽ có số vốn để hoạt động kinh doanh. Còn người gửi tiền sẽ nhận được 1 khoản tiền lãi.

Lãi suất tiết kiệm sẽ được ngân hàng niêm yết trong từng thời kỳ. Tùy vào từng kỳ hạn cụ thể sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Mỗi ngân hàng cũng sẽ quy định lãi suất huy động khác nhau, tùy vào tình hình kinh doanh của từng ngân hàng. Nhưng không được vượt quá trần lãi suất mà Ngân hàng Nhà Nước quy định.

II. CÁC HÌNH THỨC GỬI TIẾT KIỆM

Có 2 hình thức gửi tiết kiệm:

1. Gửi tiết kiệm tại quầy

Đây là kênh gửi tiết kiệm truyền thống. Với hình thức này thì khách hàng phải tới quầy để giao dịch. Sau khi thực hiện xong, Người gửi tiền sẽ được ngân hàng cấp 1 chứng chỉ tiền gửi hay còn gọi là sổ tiết kiệm. Trên sổ, sẽ in đầy đủ thông tin của người gửi, kỳ hạn, số tiền gửi và lãi suất.

Tất cả mọi giao dịch sau khi đã được cấp sổ tiết kiệm thì khi thực hiện phải có sổ. Nếu vì 1 lý do khách quan hoặc chủ quan, bạn có lỡ làm mất sổ hoặc sổ bị hỏng. Bạn có thể đến ngân hàng đề nghị làm lại sổ và sẽ tốn một ít tiền phí. Bạn hãy yên tâm, số tiền trên sổ tiết kiệm sẽ không bị mất vì các thông tin trên sổ đã được cập nhật trên hệ thống của mỗi ngân hàng.

Klook

Sim, vé tham quan, Show, Tuor vận chuyển giá rẻ

2. Gửi tiền tiết kiệm online

Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, thì các ngân hàng đã mở rộng thêm hình thức gửi tiền tiết kiệm online. Bằng hình thức này, người gửi có thể chủ động gửi tiền tiết kiệm mà không phải đến ngân hàng. Thông qua các dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet Banking hoặc Mobile Banking) của ngân hàng đó.

Người gửi tiền khi đã có tài khoản không kỳ hạn và sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến bằng các ứng dụng hoặc trang web của ngân hàng. Khi muốn gửi tiết kiệm thì sẽ chủ động thao tác trên ứng dụng hoặc trang web của ngân hàng đó để gửi. Sau khi thực hiện xong các thông tin sẽ được cập nhật trên hệ thống ngân hàng. Với hình thức này thì khi gửi sẽ không có sổ tiết kiệm mà thay vào đó chúng ta sẽ kiểm tra thông tin tại mục tiền gửi tiết kiệm trên các dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng.

III. CÁC LOẠI HÌNH GỬI TIẾT KIỆM

Hiện nay, gửi tiết kiệm có 2 loại chính:

1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Là hình thức gửi tiền tiết kiệm mà số tiền gốc có thể rút được bất cứ lúc nào. Hình thức này không giới hạn số tiền và thời gian gửi. Khi khách hàng rút số tiền gốc, lãi suất vẫn tính theo lãi suất đã quy định ở thỏa thuận lúc gửi tiền.

Ưu điểm:

 • Rút tiền linh hoạt
 • Không giới hạn thời gian gửi
 • Lãi suất thực hưởng tính theo ngày

Hạn chế: Thường có lãi suất thấp hơn lãi suất có kỳ hạn

2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Là hình thức gửi tiền tiết kiệm mà số tiền gốc sẽ được thỏa thuận gửi trong 1 kỳ hạn cụ thể. Tiền lãi chỉ được thanh toán khi đến hạn. Nếu khách hàng rút tiền gốc trước ngày đến hạn thường sẽ hưởng lãi không kỳ hạn. Tùy từng sản phẩm, từng ngân hàng thì sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Ưu điểm:

 • Có lãi suất cao -> Sinh lời cao
 • Ổn định, lâu dài
 • Ít rủi ro

Nhược điểm: Chỉ được hưởng tiền lãi khi đến đúng kỳ hạn của tiết kiệm. Nếu rút trước hạn phải hưởng lãi không kỳ hạn.

gửi tiết kiệm

IV. CÁC HÌNH THỨC GIA HẠN KHI GỬI TIỀN TIẾT KIỆM

1. Gia hạn gốc và lãi:

Là hình thức gia hạn, mà khi đến hạn sổ tiết kiệm. Nếu khách hàng không nhận lãi, và không thay đổi kỳ hạn cũng như số tiền trên sổ. Thì tiền lãi sẽ được cộng dồn vào vốn gốc và tính tiếp 1 kỳ hạn nữa như kỳ hạn đã thỏa thuận trên sổ với lãi suất tại thời điểm gia hạn. Lúc này, gốc mới sẽ bằng gốc cũ cộng tiền lãi -> Lãi phát sinh kỳ trước được tính lãi kỳ này (tức lãi sẽ có thêm lãi)

2. Chỉ gia hạn gốc:

Là hình thức gia hạn mà khi đến hạn tiền lãi sẽ được chuyển vào tài khoản không kỳ hạn đã mở tại ngân hàng gửi tiền. Còn số tiền gốc sẽ tiếp tục tự động gia hạn thêm 1 kỳ hạn mới với thời gian như trến sổ cũ. Hình thức này chỉ áp dụng cho khách hàng đã có tài khoản thanh toán.

3. Tự động tất toán khi đến hạn:

Là hình thức gia hạn mà khi đến hạn cả vốn gốc và tiền lãi sẽ tự động tất toán, và chuyển hết vào tài khoản không kỳ hạn. Với hình thức này chỉ thực hiện được khi khách hàng đã có tài khoản và gửi tiền tiết kiệm trực tuyến.

Mở tài khoản online, không tốn phí, nhanh chóng hiệu quả:

Gửi tiết kiệm

V. KINH NGHIỆM GỬI TIỀN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ

1. Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm tiết kiệm với nhiều đặc tính và đặc điểm khác nhau. Tùy vào mục đích và thời gian gửi tiền. Trước khi gửi tiền bạn hãy cân nhắc, chọn lựa sản phẩm phù hợp với tiêu chí đặt ra.

Các sản phẩm gửi tiền phổ biến:

 • Gửi tiết kiệm lĩnh lãi định kỳ: Số tiền gốc sẽ gửi có kỳ hạn còn số tiền lãi sẽ được thanh toán hàng tháng đến kỳ hạn gửi tiền.
 • Gửi góp: Số tiền gốc sẽ gửi có kỳ hạn. Lãi sẽ nhận vào cuối kỳ. Tuy nhiên, trong kỳ hạn bạn có thể nộp thêm tiền vào phần gốc cũ đã gửi.
 • Gửi tiết kiệm trả lãi sau: Số tiền gốc sẽ gửi có kỳ hạn. Còn tiền lãi sẽ được thanh toán vào cuối kỳ hạn gửi tiền.
 • Gửi tiết kiệm nhận lãi trước: Số tiền gốc sẽ gửi có kỳ hạn. Còn tiền lãi sẽ được thanh toán ngay khi gửi tiền.

2. Chọn ngân hàng uy tín, có lãi suất cao và ưu đãi, dịch vụ tốt, tận tâm

Việc chọn lựa ngân hàng gửi tiền cũng là 1 lưu ý quan trọng. Những ngân hàng bạn chọn gửi tiết kiệm phải đáp ứng các tiêu chí:

 • Có uy tín, được nhiều người biết đến tin dùng và sử dụng dịch vụ.
 • Dịch vụ tốt, giao dịch nhanh chóng tiện lợi.
 • Nhiều loại hình sản phẩm để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
 • Lãi suất hấp dẫn cũng như có nhiều ưu đãi và quà tặng tốt. Nhiều ngân hàng để thu hút khách hàng đã đưa ra nhiều cách thức và ưu đãi hấp dẫn: Rút thăm trúng thưởng, quà tặng đi kèm, quay số…
 • Bộ phận giao dịch và chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo, chuyên nghiệp…

Hiện nay, có rất rất nhiều ngân hàng đang hoạt động. Nhưng được chia ra làm 2 nhóm chính là Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) và Ngân hàng thương mại nhà nước. Đối với nhóm ngân hàng TMCP thì sẽ cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và lãi suất hấp dẫn. Còn Ngân hàng thương mại nhà nước sẽ có ưu thế hơn về số lượng điểm giao dịch rộng khắp cũng như uy tín về sự ra đời và phát triển lâu dài.

3. Lựa chọn kỳ hạn phù hợp và thời điểm gửi tiền hợp lý

Việc chọn kỳ hạn phù hợp với số tiền nhàn rỗi hiện đang có cũng quan trọng không kém. Khi bạn xác định được các công việc, các dự định trong tương lai. Phải thực hiện như thế nào và trong thời gian nào thì việc gửi tiết kiệm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Lúc này bạn sẽ có thể chọn cho mình một kỳ hạn phù hợp để có thể gửi tiền với mức lãi suất cao nhất. Tránh trường hợp rút gốc trước kỳ hạn dẫn đến hưởng lãi suất không kỳ hạn (lãi này rất thấp nhé).

Ngay khi bạn có những khoản tiền nhàn rỗi, bạn hãy gửi tiết kiệm ngay. Có như vậy bạn mới có thể tích lũy cho mình được một khoản tiền tiết kiệm cho tương lai. Muốn vậy, bạn phải chi tiêu hợp lý, không tiêu sài hoang phí. Hãy tiết kiệm ngay khi có thể, càng sớm càng tốt nhé. Về sau này, bạn sẽ thấy việc làm này rất có ích.

Ngoài ra, các ngân hàng sẽ có nhiều ưu đãi hơn vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ tết, kỷ niệm. Nếu bạn gửi tiền vào các khoản thời gian này. Khoản tiền gửi sẽ được tăng giá trị hơn.

4. Chia nhỏ số tiền gửi

Chia nhỏ số tiền gửi cũng là một cách cần thiết để gửi tiết kiệm hiệu quả. Nếu bạn chưa biết số tiền nhàn rỗi này sẽ sử dụng trong bao lâu thì nên chia nhỏ số tiền đấy ra. Một ít gửi ngắn hạn để chi tiêu đột xuất. Phần còn lại chia ra gửi trung và dài hạn để hưởng lãi cao.

Gửi tiền tiết kiệm luôn là một kênh đầu tư truyền thống khi bạn có 1 số tiền nhàn rỗi. Đây là kênh sinh lời an toàn và hiệu quả. Vì thế, nếu bạn đang có những số tiền chưa dùng đến hãy gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất.

Xem thêm: Cách tính lãi suất ngân hàng

Nếu bạn thấy nội dung bài viết này có giá trị hãy mời Tím một ly cà phê nhé:

Mua sắm tại Shopee, Tiki nhận mã giảm giá tại đây để ủng hộ Tím nhé ^^: Tại đây có mã giảm giá của Shopee và TiKi

 

Related Posts

Leave a Comment