Home » 5 nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khóa, cách khắc phục
thẻ atm bị khóa

5 nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khóa, cách khắc phục

by admin

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc mở tài khoản và sử dụng thẻ ngân hàng ngày càng nhiều. Nhưng, rất nhiều người dùng hiện nay không nắm rõ các trường hợp thẻ ATM bị khóa dẫn đến sự lúng túng trong cách xử lý.

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến khóa thẻ ATM và cách khắc phục.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là công cụ được mỗi ngân hàng phát hành trên chính tài khoản không kỳ hạn của chủ tài khoản; nhằm mục đích rút tiền, chuyển khoản, xem sao kê… linh hoạt trên tài khoản của mình tại các trụ ATM mà không cần phải vào quầy giao dịch.

Ngoài ra, với sự chuyển đổi số như hiện nay, thẻ ATM còn dùng để thanh toán hóa đơn, thanh toán mua hàng tại các đơn vị bán hàng có lắp đặt máy Post quẹt thẻ.

5 nguyên do thẻ ATM bị khóa

1. Nhập sai mã pin quá 3 lần

Đây là nguyên do phổ biến nhất khiến thẻ ATM bị khóa. Những lỗi này thường là do: Người dùng quên mã pin đã đặt, người dùng nhập mã pin quá nhanh dẫn đến máy không load kịp, người dùng chưa đổi mật khẩu đã cấp lại tại quầy.

Vì để bảo vệ số dư trong tài khoản khách hàng, nên khi nhập sai mã pin quá 3 lần, thẻ ATM sẽ tự động bị khóa, tránh trường hợp bị kẻ xấu sử dụng.

Chính vì vậy, bạn nên bảo mật mã pin của mình, tránh không cho người khác thấy và biết được để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

2. Thẻ ATM bị hết hạn

Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng cụ thể, thì quy định thời gian sử dụng của thẻ ATM sẽ khác nhau. Thẻ ATM sau khi phát hành chỉ sử dụng được trong khoản thời gian còn hiệu lực. Nếu thẻ đã quá hạn, thì người dùng thẻ sẽ không thể rút được tiền nữa.

3. Thẻ ATM bị lỗi

Vì thẻ ATM là một công cụ được mỗi ngân hàng phát hành nên không thể tránh khỏi lỗi máy móc hay lỗi in thẻ trong quá trình phát hành thẻ.

Hoặc do trong quá trình sử dụng, người dùng không bảo quản thẻ tốt, dẫn đến thẻ bị trầy sước làm cho máy ATM không nhận dạng được thẻ.

4. Thẻ ATM không liên kết với trụ ATM nơi rút tiền

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều liên kết với nhau, do đó việc rút tiền từ thẻ ATM tại trụ ATM khác ngân hàng vẫn thao tác được. Tuy nhiên, vẫn có 1 số ngân hàng không có liên kết hoặc chưa liên kết với một hoặc một số ngân hàng khác, dẫn đến việc rút tiền không thành công, làm cho thẻ ATM bị khóa.

5. Một số lý do khác

Một vài trường hợp thẻ của bạn bị khóa, do lỗi từ hệ thống ngân hàng hoặc do lỗi tại trụ ATM nơi bạn rút tiền.

Cách khắc phục khi thẻ ATM bị khóa

Khi nhận thấy thẻ ATM của mình đã bị khóa, và không giao dịch được nữa, bạn hãy liên hệ với ngân hàng nơi mở thẻ. Bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư hoặc căn cước công dân).

Tùy vào từng quy định của mỗi ngân hàng, nhân viên sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân, thực hiện chữ ký mẫu, và một số câu hỏi về tài khoản cần thiết để xác nhận giao dịch. Việc mở thẻ phải được thực hiện bởi chính chủ tài khoản.

Để tránh bị khóa thẻ và gián đoạn trong quá trình giao dịch, bạn nên chú ý đến các nguyên nhân dẫn đến khóa thẻ để có thể sử dụng và trải nghiệm thẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Cách mở tài khoản online

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị hãy mời mình 1 ly cà phê nhé:

 

Related Posts

Leave a Comment