Home » 5 bước tạo nên một Blog Cá nhân
Blog cá nhân

5 bước tạo nên một Blog Cá nhân

5 bước tạo nên một blog Cá nhân

by admin

Bạn luôn có mong muốn chia sẻ những trải nghiệm, những kinh nghiệm, những kiến thức của bản thân lên một trang nhật ký trực tuyến. Nhưng, bạn lại không thế biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Sau đây, mình sẽ nêu ra một số bước giúp bạn có thể hình dung và định hướng các công việc mình sẽ thực hiện để có một chiếc Blog cá nhân của riêng mình.

BLOG CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Nhiều bạn cũng mông lung chưa hiểu định nghĩa Blog là gì, chính mình trước kia cũng như vậy.

Định nghĩa rất đơn giản, Blog chính là một trang nhật ký trực tuyến mà bạn có thể chia sẻ tất tần tật về những kinh nghiệm, trải nghiệm, sự hiểu biết của bản thân đến mọi người. Một nội dung của Blog có thể chứa văn bản, hình ảnh hoặc video. Blog là cái nhìn chủ quan của người viết Blog để chia sẻ những gì xung quanh họ.

VIẾT BLOG ĐỂ LÀM GÌ

Có rất nhiều mục đích khác nhau khi một cá nhân có một chiếc Blog của riêng mình. Đó có thể là:

  • Luyện kỹ năng viết và suy nghĩ của bản thân
  • Kiếm tiền trên chính Blog mình tạo ra
  • Chia sẻ những kiến thức, kỹ năng của bản thân về một chủ đề trong chính những kinh nghiệm và trải nghiệm của chính mình.
  • Cung cấp thêm nhiều thông tin và sản phẩm của cá nhân nếu bạn đang kinh doanh về một lĩnh vực nào đó
  • Khẳng định thương hiệu bản thân

Và còn rất rất nhiều những lý do khác để bạn sở hữu một Blog cá nhân riêng của mình.

CÁC BƯỚC ĐỂ TẠO MỘT BLOG CÁ NHÂN

1. Lựa chọn ngách hoặc chủ đề bạn muốn viết (Bước đầu tiên trong cách lập Blog cá nhân)

Blog chính là sự thể hiện ý kiến và hiểu biết của bản thân về một chủ đề nào đó. Chính vì vậy đây sẽ là bước rất quan trọng, vì nó chính là nền tảng cho Blog của bạn sau này.

Việc xác định một thị trường ngách của bản thân sẽ dựa vào một số yếu tố: Sở thích, sở trường, điểm mạnh, điểm yếu, sự hiểu biết về một lĩnh vực nào đó…

Xác định một thị trường ngách đúng đắn ngay từ ban đầu sẽ là bước đệm giúp bạn phát triển Blog cá nhân hiệu quả hơn. Bạn sẽ có nhiều ý tưởng để chia sẻ, nhiều kiến thức và nhiều Content hay đến độc giả, Lúc này, bạn sẽ thể hiện được thương hiệu của bản thân khi được mọi người biết đến.

2. Lựa chọn nền tảng để viết Blog cá nhân

Hiện nay, Blog trở nên rất phổ biến, và nền tảng viết Blog cũng rất nhiều như: Wix, Wordpress, Blogger, Squarespace…

Tuy nhiên, nền tảng Wordpress trở nên phổ biến và nổi trội hơn cả. Với hơn 40% trang Web trên thế giới đều sử dụng Wordpress để làm nền tảng. Wordpress đơn giản, dễ thực hiện, có nhiều Plugin để bạn tạo Blog chuyên nghiệp mà không cần đến nhiều kiến thức công nghệ.

Việc chọn sai nền tảng là sai lầm phổ biết của các Blogger khi mới bắt đầu viết Blog. Khi bạn chọn sai nền tảng để thực hiện thì điều đầu tiên đó là bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức cũng như tiền bạc. Và bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu để tìm lại một nền tảng phù hợp xây dựng lại 1 Blog khác cho bản thân.

MÌnh cũng đã và đang lựa chọn nền tảng Wordpress cho chính chiếc Blog của mình ^^.

3. Đăng kí tên miền và Hosting

Tên miền chính là địa chỉ nhà của Blog. Để mọi người biết đến bạn, bạn cần tạo cho mình một tên miền riêng. Khi mọi người tim kiếm về bạn sẽ nhập tên miền mà bạn đã tạo cho Blog của mình.

Ví dụ: TaichinhT.com chính là tên miền Blog của mình.

Hosting chính là nơi lưu trữ các tệp Blog của bạn. Việc lựa chọn Hosting sẽ dựa vào các tiêu chí: Chi phí, tính năng, dung lượng, chính sách hỗ trợ, lượng truy cập bài viết…

TaichinhT.com đề xuất bạn sử dụng Hosting Amarda và đăng ký luôn tên miền trên nền tảng này. Mình cũng là người đã trải nghiệm và đang dùng Hosting này, rất tiện ích vì có thể tích hợp mua tên miền ngay tại đây luôn nhé.

4. Tạo và thiết kế Blog cá nhân của bạn

Sau khi bạn đã chọn nền tảng , đăng ký tên miền và Hosting thì nhà bạn đã được xây xong. Tiếp dến là bạn hãy trang trí nhà bằng cách lựa chọn các Theme phù hợp cho bản thân, tùy vào chủ đề hoặc sở thích của mình. Có rất nhiều theme để bạn lựa chọn. Hãy chọn một giao diện mà bạn ưng ý nhất nhé.

Tại themeforest.net có rất nhiều theme để bạn chọn lựa chọn theo sở thích và phong cách của bạn.

5. Tạo nội dung cho Blog cá nhân

Xong tất cả các bước chuẩn bị rồi. Chừ là lúc bạn chia sẻ về những kiến thức, những hiểu biết hay những cảm nghĩ của bản thân đến bạn đọc.

Những bài viết, hay trang bạn tạo ra sẽ là nội dung cho chiếc Blog của bạn. Đây chính là phần khẳng định thương hiệu của bản thân. Những nội dung có giá trị, hữu ích tới người đọc, sẽ được nhiều người biết đến và lan truyền rộng rãi.

Trên đây là các bước cơ bản để bạn có thể tạo ra một chiếc Blog cho bản thân. TaichinhT.com sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Cám ơn các bạn đã ghé thăm nhà của Tím. Nếu cần gì hỗ trợ hãy liên hệ mình bằng cách để lại thông tin dưới phần bình luận. Hoặc vào đây bạn nhé : About me

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị hãy mời Tím 1 ly cà phê nhé:

Related Posts

Leave a Comment